Cho các bộ bán trụ sở để “gỡ khó” cho ngân sách

Cho các bộ bán trụ sở để “gỡ khó” cho ngân sách

“Việc xây dựng trụ sở các bộ về nguyên tắc do ngân sách đầu tư. Ngân sách khó khăn, cần cho phép các bộ bán tài sản, trụ sở mới nhanh chóng hiện đại hóa được hệ thống trụ sở bộ ngành TƯ”.


 Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng lý giải.


Nhận được chất vấn của đại biểu về vấn đề bán trụ sở một số bộ đang gây chú ý dư luận gần đây, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản trả lời nội dung này.
 

Đại biểu Bùi Ngọc Chương (Cà Mau) đặt vấn đề, cử tri đang rất quan tâm việc quản lý, bảo vệ tài sản (nhà, đất) trụ sở một số bộ ngành dự kiến chuyển từ trung tâm Hà Nội ra trụ sở mới, tránh bị mất mát tài sản lớn của nhà nước và đơn vị sử dụng sau đó xây dựng phá vỡ quy hoạch khu phố cũ. Ông Chương yêu cầu Bộ trưởng Dũng cho biết quan điểm về việc tham mưu với Thủ tướng để xử lý, giải quyết vấn đề này.

Bộ trưởng Xây dựng phân trần, hiện phần lớn trụ sở của các bộ ngành TƯ đều có diện tích chật hẹp, phân tán, cơi nới, chắp vá qua nhiều thời kỳ, nhiều công sở đã bị xuống cấp, diện tích làm việc còn thiếu so với tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc.

Theo nguyên tắc chung, việc đầu tư xây dựng công sở của các bộ, ngành sẽ do ngân sách nhà nước đầu tư. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn nên cần phải cho phép một số cơ quan được bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại nơi cũ để lấy kinh phí đầu tư xây dựng tại nơi mới. Có như vậy mới nhanh chóng hiện đại hóa được hệ thống trụ sở của các bộ, ngành Trung ương, cũng như hệ thống công sở của các địa phương.

“Việc mua bán, chuyển nhượng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và không làm thất thoát tài sản của nhà nước” - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Ông Dũng cũng phủ nhận những quan ngại việc sử dụng đất tại trụ sở cũ sau khi di chuyển. Theo Bộ trưởng Xây dựng, việc này sẽ được thực hiện theo quy hoạch xây dựng do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, trên cơ sở quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo quy hoạch này, nhà nước sẽ rà sóat và di dời trụ sở làm việc của một số cơ quan TƯ ra ngoài nội đô đến khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây. Hiện nay, Hà Nội đang tiến hành quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa quy hoạch chung.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng thông tin thêm, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng đề nghị giao cho bộ này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND thành phố Hà Nội để lập quy hoạch hệ thống công sở của các bộ, ngành và cơ quan thuộc Chính phủ.

Trong quá trình nghiên cứu quy hoạch, các cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm xác định cụ thể nhu cầu về số lượng cán bộ, diện tích sàn xây dựng, diện tích đất, vị trí… của từng bộ ngành trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ đã được quy định. Đồng thời cũng sẽ nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ các cơ chế liên quan tới việc sử dụng các cơ sở cũ sau khi di dời trên quan điểm đảm bảo tạo được nguồn kinh phí cơ bản đáp ứng được yêu cầu về đầu tư xây dựng cơ sở mới cũng như hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của việc đầu tư xây dựng dự án tại khu vực cơ sở cũ với sự phát triển của đô thị.

Theo P.Thảo

Dân trí

Viết bình luận của bạn
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo